Có giá rẻ hơn nhà đất, ở khu trung tâm thành phố hoặc vị trí đẹp như ven biển, ven sông, tuy nhiên, căn hộ chung cư vẫn chưa phải là lựa chọn đầu tiên của người dân TP.Đà Nẵng. Họ chấp nhận ở đất kiệt hẻm, giá cao hơn vì nghĩ “đất nền vẫn là chắc ăn nhất”.

nguoi dan da nang chuong nha dat hon chung cu can ho
Người dân Đà Nẵng chuộng nhà đất hơn chung cư, căn hộ. Ảnh: VG

Thị trường chung cư tại TP.Đà Nẵng những năm gần đây đã dần sôi động hơn khi nhiều chung cư xã hội, chung cư dành cho người thu nhập thấp và cả chung cư, căn hộ cao cấp dần được hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Dù vậy, chỉ có chung cư dành cho người thu nhập thấp hoặc chung cư xã hội được bán ra với mức giá ưu đãi từ 300-500 triệu đồng mới được người dân nhắc nhiều tới. Trong khi đó, các chung cư cao cấp dù được mở bán hay đưa vào sử dụng thì mục đích sử dụng ở rất ít mà đa phần để đầu tư, cho thuê lại.

Chị Bích Hằng, người dân quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng cho biết, bản thân chị và gia đình đang sở hữu một căn hộ cao cấp ven biển. Thời điểm mua căn hộ này cách đây 2 năm là 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay, gia đình chỉ cho khách thuê chứ chưa bao giờ ở. Thời điểm dịch bệnh, nhu cầu thuê căn hộ không còn, cũng không có khách du lịch, chị Bích cũng để trống căn hộ.

nguoi dan da nang chuong nha dat hon chung cu can ho
Một căn chưng cư đang được sửa chữa lại để đưa vào sử dụng nhưng nhiều chủ nhà cho rằng việc thiết kế cũng có nhiều hạn chế. Ảnh: VG

“Gia đình tôi khi mua căn hộ này cũng đồng thời mua một nhà đất. Chúng tôi vẫn lựa chọn ở nhà mặt đất dù trong kiệt hẻm. Đó gần như thói quen bao lâu này rồi. Có căn hộ nhưng con cái dù có gia đình riêng cũng không muốn chuyển ra ở” - chị Hằng chia sẻ.

Trong khi đó, mặc dù đang ở chung cư dành cho người thu nhập thấp tại quận Liên Chiểu, anh Hồ Văn cho rằng: "Những người ở chung cư hiện nay đa phần là có nhu cầu quá cấp thiết về nhà ở, vợ chồng trẻ mới ra riêng và giá cả rẻ hơn so với nhà đất. Tuy vậy, nếu được lựa chọn, đại đa số người dân vẫn muốn có nhà đất.

Cùng mức giá 2 tỉ đồng, tôi hoàn toàn có thể tìm được lô đất đẹp, đường rộng ở quận Liên Chiểu hay trong kiệt hẻm ở Sơn Trà… Chung cư hay căn hộ có tiện ích ở trung tâm nhưng thật ra ở TP.Đà Nẵng, giao thông giờ đây không còn là vấn đề quá lớn. Các trục đường lớn nối các quận huyện vào trung tâm. Đà Nẵng không gặp phải vấn đề kẹt xe như các thành phố khác".

nguoi dan da nang chuong nha dat hon chung cu can ho
Chung cư dành cho người thu nhập thấp, giá rẻ đang là phân khúc được nhiều người lựa chọn nhưng họ vẫn mong một ngày có đất nền. Ảnh: TT

"Chung cư thì dù thích mấy nhưng vài mươi năm sau có muốn sửa sang lại cũng không được. Trong khi đó, dù chỉ có mảnh đất nhỏ, người dân cũng có thể xây dựng theo sở thích của mình, không giới hạn công năng của căn nhà. Về lâu dài hơn nữa, giá nhà đất luôn tăng nhanh và cao hơn giá chung cư. Chưa kể, sử dụng lâu dài, chung cư hay căn hộ rồi cũng sẽ xuống cấp” - anh nói thêm.

Chính vì vậy, dù đang ở căn chung cư khá rộng rãi với 2 phòng ngủ, 1 phòng khách kèm bếp nhưng anh Văn vẫn nuôi dự định sẽ mua nhà đất để chuyển ra khi gia đình có thêm thành viên mới.

Cùng quan điểm này, chị Hải Yến, người dân quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng cho biết, ưu điểm của chung cư là phù hợp với điều kiện kinh tế, tài chính của những gia đình không đủ tiền mua đất. Ví dụ giá chung cư xã hội hay căn hộ cao cấp sẽ dao động từ 500 triệu đến 2 tỉ đồng, người dân có thể lựa chọn. Trong khi đó, giá nhà đất luôn là 1,8 tỉ trở lên, chưa kể có nơi còn phải bỏ tiền xây dựng, rồi sốt đất.

nguoi dan da nang chuong nha dat hon chung cu can ho
Việc sống ở tầng cao chưa được người dân Đà Nẵng ưu chuộng. Ảnh: VG

Vợ chồng với 2 con nhỏ ở chung cư thì khá tiện, gọn gàng và dọn dẹp cũng nhẹ nhàng. Tuy nhiên, chung cư nói chung, trừ chung cư cao cấp hay căn hộ thì theo thời gian sẽ xuống cấp, cơ sở vật chất còn kém, dễ hư hỏng.

“Đặc biệt là ý thức người dân trong chung cư còn kém cũng không có sự kết nối” - chị Yến phân tích lý do nhiều người Đà Nẵng chưa ưa chuộng sinh sống ở chung cư.

 

Theo THUỲ TRANG/Laodong.vn